เทคนิคการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้มีอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น

การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มีอายุการใช้งานที่นานที่สุดเท่าที่จะทำการได้นับว่าเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละเครื่องจะมีลักษณะการใช้งานและเทคนิคการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพและอายุการใช้งานที่ยืนยาวนั้นจะต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับลักษณะงานในการใช้ โดยวันนี้เราจะมากล่าวถึงเทคนิคการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้กัน ว่ามีเทคนิคในการใช้งานอย่างไรเครื่องปั่นถึงจะอยู่กับเราไปนานนาน

  1. การเลือกระดับความแรง เครื่องปั่นจะมีระดับความแรงที่ให้เลือกใช้งานหลายระดับ ซึ่งความแรงแต่ละระดับจะเหมาะกับการปั่นวัตถุดิบแต่ละชนิดดังนี้
      1. วัตถุดิบอ่อนนุ่ม ระดับความแรงในการปั่นสามารถใช้ได้ตั้งแต่ละดับอ่อนจนถึงระดับปานกลางก็สามารถทำการปั่นให้ละเอียดได้แล้ว
      2. วัตถุดิบที่แข็ง ระดับความแรงในการปั่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ควรเลือกระดับความแรงสูงสุดในการทำการปั่นครั้งแรกและลดระดับลงในการปั่นครั้งที่ 2และ3 ตามลำดับ การที่ปั่นด้วยความแรงในครั้งแรกสูงสุดก็เพื่อให้ใบมีดจะได้ทำการปั่นให้วัตถุดิบที่มีความแข็งมีขนาดที่เล็กลงและปั่นได้ง่ายขึ้น
  2. ระยะเวลาในการปั่น การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการปั่นนั้น ไม่ควรที่จะเปิดทำการปั่นนานเกินไป ให้ทำการปั่นควรทำการปั่นช่วงสั้นและทำการหยุดเครื่องสักพักแล้วจึงทำการปั่นใหม่ จนกว่าจะได้ความละเอียดตามที่ต้องการ ห้ามปั่นครั้งเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้มอเตอร์เกิดความร้อนสูง จนเป็นเหตุให้มอเตอร์ไหม้ได้ เป็นเหตุให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่สามารถใช้งานได้
  3. ปริมาณที่พอดี การใส่วัตถุดิบที่ต้องการปั่น ควรใส่ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนของโถปั่นเท่านั้น อย่าใส่จนเต็มโถปั่นเพราะจะทำให้การปั่นไม่สามารถทำการปั่นให้ละเอียดได้ และเครื่องยังต้องทำการหนักในการหมุนใบมีด ทำให้มอเตอร์มีโอกาสเสียไวด้วย
  4. รับใบมีดเป็นประจำ ใบมีดที่อยู่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้เมื่อใช้งานไปนานนานก็จะไม่คมเหมือนกับใบมีดทั่วไป ทำให้ประสิทธิภาพในการตัดน้อยลง อาหารที่ปั่นได้จะละเอียดช้าลงเครื่องต้องทำงานหนักขึ้นจึงจะปั่นได้ละเอียดเท่าเดิม ดังนั้นเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งจะต้องนำใบมีดมารับคมเพื่อให้ใบมีดสามารถทำการตัดได้ดีนั่นเอง

เทคนิคที่นำมาบอกนี้เป็นเทคนิคการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จะช่วยให้เครื่องปั่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และมีประสิทธิภาพในการใช้งานเหมือนใหม่

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ